You are currently viewing Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với cơ quan Thuế và những thông tin cần nắm
thủ tục đăng ký kế toán trưởng với cơ quan thuế

Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với cơ quan Thuế và những thông tin cần nắm

5/5 - (1 bình chọn)

Quy mô hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp ngày càng phát triển đòi hỏi quy trình công tác kế toán cũng phải chuyên nghiệp, nâng cao hơn. Theo đó, yêu cầu của vị trí kế toán trưởng cũng được nâng tầm và nắm giữ vai trò nòng cốt.

Vậy kế toán trưởng là gì? Thủ tục đăng ký kế toán trưởng với cơ quan Thuế như thế nào? Tất cả những thắc mắc của bạn sẽ được giải đáp và hướng dẫn chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy cùng đón đọc nhé!

Kế toán trưởng là gì?

Kế toán trưởng (Chief Accountant) là người được Bộ Tài Chính cấp phép trở thành kế toán trưởng. Chức danh nghề nghiệp được bổ nhiệm cho chuyên gia kế toán có trình độ chuyên môn cao, có phẩm chất đạo đức tốt và có năng lực điều hành, tổ chức bộ máy kế toán trong đơn vị hạch toán cơ sở độc lập. 

Bởi vậy, kế toán trưởng thường phụ trách, chỉ đạo chung các hoạt động của bộ phận kế toán. Kế toán trưởng có thể là trường bộ phận hoặc trưởng nhóm, tùy theo mô hình của doanh nghiệp. Thông thường, trong các doanh nghiệp lớn – Kế toán trưởng quản lý và giám sát một nhóm chuyên gia tài chính; làm việc trực tiếp dưới quyền giám đốc tài chính (CFO).

Tại Việt Nam, quy định tại điều 20 nghị định 74/2016/NĐ-CP quy định về việc bố trí kế toán trưởng hoặc nhân viên phụ trách kế toán như sau:

Điều 20. Kế toán trưởng, phụ trách kế toán

1. Đơn vị kế toán phải bố trí kế toán trưởng trừ các đơn vị quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp đơn vị chưa bổ nhiệm được ngay kế toán trưởng thì bố trí người phụ trách kế toán hoặc thuê dịch vụ làm kế toán trưởng theo quy định. Thời gian bố trí người phụ trách kế toán tối đa là 12 tháng, sau thời gian này đơn vị kế toán phải bố trí người làm kế toán trưởng.

2. Phụ trách kế toán:

a) Các đơn vị kế toán trong lĩnh vực nhà nước bao gồm: Đơn vị kế toán chỉ có một người làm kế toán hoặc một người làm kế toán kiêm nhiệm; đơn vị kế toán ngân sách và tài chính xã, phường, thị trấn thì không thực hiện bổ nhiệm kế toán trưởng mà chỉ bổ nhiệm phụ trách kế toán.

b) Các doanh nghiệp siêu nhỏ theo quy định của pháp Luật về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa được bố trí phụ trách kế toán mà không bắt buộc phải bố trí kế toán trưởng.”

Như vậy, đối với những doanh nghiệp siêu nhỏ thì không bắt buộc cần có kế toán trưởng mà chỉ cần người phụ trách kế toán. Nhưng doanh nghiệp khác thì thời hạn tối đa bổ nhiệm kế toán trưởng là 12 tháng, tính từ ngày đăng ký thành lập doanh nghiệp. 

Điều kiện để trở thành kế toán trưởng?

Để được bổ nhiệm và cấp chứng nhận bồi dưỡng kế toán trưởng thì bạn cần đáp ứng điều kiện cần và đủ sau:

Thứ nhất đối với điều kiện cần : Không thuộc các trường hợp không được làm kế toán theo quy định tại Điều 19 Nghị Định 174. Cụ thể như sau:

 • Người chưa đủ thành niên, bị Tòa án tuyên hạn chế hoặc mất năng lực hành vi nhân sự.
 • Người đang bị cấm hành nghề kế toán, người truy cứu trách nhiệm hình sự. Người đang trong thời gian chấp hành án tù hoặc bị kết án một trong các tội về xâm phạm quản lý kinh tế, tội về chức vụ liên quan tài chính kinh tế mà chưa được xóa án tích.
 • Người thân trong gia đình của người đại diện theo pháp Pháp Luật, người đứng đầu (Trừ doanh nghiệp tư nhân, Công ty TNHH do một cá nhân làm chủ sở hữu).
 • Bất kiêm nhiệm – Người đồng thời giữ vị trí quản lý, thủ kho thủ quỹ, thường xuyên giao dịch mua bán trong cùng một doanh nghiệp (Trừ doanh nghiệp tư vấn, Công ty TNHH do một cá nhân làm chủ sở hữu, Doanh nghiệp siêu nhỏ…)

Thứ hai đối với điều kiện cần : Kế toán trưởng, phụ trách kế toán cần phải có các tiêu chuẩn được quy định cụ thể tại điểm a, c, d – Khoản 1 – Điều 54 Luật Kế Toán. Cụ thể như sau:

 • Có phẩm chất, đạo đức nghề nghiệp
 • Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ kế toán từ trung cấp trở lên
 • Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất 02 năm đối với người có trình độ chuyên môn từ Đại học trở lên; Có tối thiểu 03 năm công tác thực tế đối với những người có trình độ đào tạo trung cấp và cao đẳng.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký kế toán trưởng

Hồ sơ cần chuẩn bị để đăng ký (Thông báo) kế toán trưởng

 • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh mẫu II-1 thông tư 02/2019/TT-BKHĐT
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ/văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân theo quy định của người nộp hồ sơ

Trình tự đăng ký (thông báo) kế toán trưởng với sở KHĐT

Bước 1: Nộp hồ sơ

Lựa chọn hình thức: Tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc Chữ ký số công cộng (Lưu ý chữ ký số công cộng phải là chữ ký số cá nhân, không dùng CKS của công ty, dùng chữ ký số công cộng thì hồ sơ sẽ không cần nộp bản giấy)

Bước 2: Scan  file pdf hồ sơ và tạo hồ sơ tại địa chỉ dangkykinhdoanh.gov.vn sau đó gõ mã số doanh nghiệp và upload các file vừa scan. Nhập thông tin kế toán trường vào phần “người quản lý doanh nghiệp” trong hồ sơ.

Bước 3: Nộp hồ sơ, ký bằng tài khoản đăng ký kinh doanh hoặc chữ ký số công cộng và đợi kết quả. Trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra thông báo hồ sơ hợp lệ hoặc thông báo sửa đổi bổ sung hồ sơ để doanh nghiệp được biết

Bước 4: Nếu hồ sơ hợp lệ người nộp hồ sơ nộp bản giấy sẽ phải nộp bản giấy vào phòng đăng ký kinh doanh để được cấp xác nhận thay đổi thông tin đăng ký thuế

Quyền và Nghĩa vụ – Kế toán trưởng

Kế toán trưởng có trách nhiệm sau đây:

 • Thực hiện nghĩa vụ và quy định về kế toán trong doanh nghiệp
 • Tổ chức, điều hành và quản lý bộ máy kế toán theo điều luật này
 • Lập báo cáo tài chính tuân thủ chế độ kế toán và Chuẩn mực kế toán

Quyền của kế toán trưởng :

1. Kế toán trưởng có quyền độc lập về chuyên môn và hạch toán nghiệp vụ kế toán.

2. Đối với kế toán trưởng của cơ quan nhà nước, đơn vị hành chính sự nghiệp sử dụng ngân sách nhà nước hay các Doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% Vốn Điều Lệ, ngoài các quyền quy định độc lập còn có các quyền sau:

 • Có ý kiến (bằng văn bản) với người đại diện theo pháp luật của công ty về các công tác quyết định trong doanh nghiệp như tuyển dụng, khen thưởng, thuyên chuyển, kỷ luật người làm kế toán – thủ kho – thủ quỹ.
 • Yêu cầu các bộ phận liên quan trong kế toán cung cấp tài liệu kế toán kịp thời và đầy đủ
 • Bảo lưu ý kiến chuyên môn (bằng văn bản) nếu có ý kiến trái chiều với người ra quyết định
 • Báo cáo (bằng văn bản) với người đại diện pháp luật khi phát hiện hành vi vi phạm pháp luật về tài chính, kế toán.

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng với Sở kế hoạch và Đầu tư

Chuẩn bị hồ sơ, bao gồm :

 •  Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của kế toán trưởng.
 • Thông báo thay đổi đăng ký kinh doanh mẫu II-1 thông tư 02/2019/TT-BKHĐT.
 • Hợp đồng cung cấp dịch vụ hoặc văn bản ủy quyền thực hiện thủ tục.
 • Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người nộp hồ sơ.

Thủ tục thay đổi kế toán trưởng (Qua mạng điện tử)

Bước 1 : Đăng ký Tài Khoản truy cập cổng thông tin Quốc Gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 2 : Đăng ký tài khoản Đăng Ký kinh doanh hoặc gán chữ ký số công cộng vào Tài Khoản

Bước 3 : Tạo hồ sơ thay đổi đăng ký Kế toán trưởng qua mạng điện tử

Bước 4 : Kê khai thông tin trong hồ sơ thông báo thay đổi kế toán trưởng

 • Nhập khối thông tin Thông báo thay đổi
 • Điền khối thông tin người ký 
 • Điền khối thông tin người liên hệ
 • Kiểm tra thông tin hồ sơ

Bước 5 : Tải văn bản điện tử đính kèm hồ sơ đăng ký thay đổi qua mạng điện tử

Bước 6 : Chuẩn bị hồ sơ

Bước 7 : Ký số/ Xác thực hồ sơ

Bước 8 : Nộp hồ sơ vào phòng Đăng ký kinh doanh

Bước 9 : Theo dõi hồ sơ và nhận kết quả

Như vậy, trong bài viết hôm nay chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về thủ tục đăng ký kế toán trưởng với cơ quan thuế. Bên cạnh đó là những giải đáp và hướng dẫn tra cứu thông tin kế toán trưởng qua mạng điện tử; cam kết bổ sung kế toán trưởng đúng thời hạn theo luật quy định. Hi vọng rằng đây sẽ là những thông tin thật sự hữu ích dành cho bạn!

Tổng hợp một số thắc mắc về chỉ tiêu “Tổng lợi nhuận kế toán trước thuế”

Câu hỏi 1 : Mỗi công ty có mấy kế toán trưởng?

Theo quy định tại Điều 53 Luật Kế toán 2015 thì Kế toán trưởng là người đứng đầu bộ máy kế toán của đơn vị có nhiệm vụ tổ chức thực hiện công tác kế toán trong đơn vị kế toán. Điều này cũng quy định nếu đơn vị kế toán cử người phụ trách kế toán thay kế toán trưởng thì người phụ trách kế toán phải có các tiêu chuẩn, điều kiện của một kế toán, đồng thời, thực hiện trách nhiệm và quyền quy định cho kế toán trưởng quy định.
Như vậy, theo quy định nêu trên thì kế toán trưởng là người đứng đầu. Do đó, có thể hiểu rằng vị trí kế toán trưởng thì chỉ có một trong công ty và một công ty có 2 kế toán trưởng là không phù hợp với các quy định nêu trên của Luật. Nếu muốn có nhiều kế toán trưởng thì có thể lập các công ty con và mỗi công ty sẽ có một kế toán trưởng riêng.

Câu hỏi 2 : Có bắt buộc kê khai thông tin kế toán trưởng khi đăng ký kinh doanh?

Tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp, người thành lập doanh nghiệp không bắt buộc phải kê khai thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán trong Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.
Do vậy, không bắt buộc kê khai thông tin Kế toán trưởng khi ĐKKD. Việc cập nhật, bổ sung thông tin về Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán được thực hiện sau khi doanh nghiệp đã có Kế toán trưởng/Phụ trách kế toán.

Trả lời